เว้นระยะห่างนิดนึงค่ะ…เสียง SODAR (เครื่องมือ AR จาก Google)

 

 

 

 

 

ในจังหวะของการปรับตัวและปรับพฤติกรรมใหม่ เพื่ออยู่อย่างปลอดภัยห่างไกลโควิดแบบนนี้ เชื่อว่าหลายๆคนอาจจะยังไม่ชิน หนึ่งเรื่องเลยที่เป็นกระแสและถูกยกขึ้นมาเป็นประเด็นหลัก ซึ่งหลายๆองค์กรออกมารณรงค์ประเด็นนี้กันนั่นก็คือ Social Distancing หรือการเว้นระยะห่างทางสังคมนั่นเอง ก็เข้าใจแหละว่าทำไมถึงต้องห่างๆกันไว้ แต่บางทีก็ไม่รู้หรอกเนอะว่าที่ห่างๆอยู่เนี่ย ห่างพอรึยัง กะเองก็ไม่รู้จะตรงไม่ตรงแค่ไหน วันนี้แอดฯจะมาแนะนำเครื่องมือที่จะช่วยเราวัดระยะห่างเพื่อรักษาระยะห่างกันนน

 

 

 

 

 

เครื่องมือที่แอดฯโม้ไปก่อนหน้านี้ถูกเรียกว่า SODAR  เป็นเครื่องมือ AR (Augmented Reality) นึงของ Google ซึ่งนำภาพเสมือน ที่เป็นรูปแบบ 3 มิติ จำลองเข้าสู่โลกจริงผ่านกล้อง ใครเคยเล่น  Pokemon Go น่าจะคุ้นๆกัน เมื่อเปิดใช้งาน SODAR จะเหมือนกับกล้องถ่ายภาพ แต่แต่เขาจะมีเส้นวัดระยะซึ่งห่างจากตัวเราออกไป 2 เมตร เป็นไกด์ไลน์ให้เราสามารถรักษาระยะห่างจากผู้คนหรือพื้นที่ต่างๆได้นั่นเอง

 

 

 

 

วิธีใช้งานก็ไม่ยาก สำหรับผู้ใช้อุปกรณ์ Android เข้าไปที่  Google Chrome แล้วพิมพ์ goo.gle/sodar ก็สามารถเริ่มใช้งานได้ทันทีง่ายๆแบบที่เห็นในภาพด้านบน  ทั้งนี้ SODAR จะไม่สามารถใช้ได้ในอุปกรณ์ IOS และ ในอุปกรณ์ Android เวอร์ชั่นเก่าๆนะจ้ะ ก็ถือว่าเป็นเครื่องมือนึงที่เหมาะกับสถานการณ์ทีเดียว ใครสนใจก็ลองกดเข้าไปเล่นกันดูได้นะฮ่ะ   

 

 

 

ที่มา : experiments.withgoogle.com