พรีวิว Pipo X12 กล่องทีวีพร้อมหน้าจอที่มาพร้อมกับปากกา Stylus !!!

 

นับว่าเป็นหนึ่งอุปกรณ์ที่น่าสนใจกับ Pipo X12 กล่องทีวีระบบปฏิบัติการณ์ Windows รุ่นล่าสุดจาก Pipo ที่มาพร้อมกับหน้าจอทัชสกรีนขนาด 10.8 นิ้วในตัว เป็นกล่องทีวีที่ไม่จำเป็นต้องพึ่งทีวีเสมอไป และสามารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้หลากหลาย ซึ่ง Pipo X12 รุ่นใหม่นี้นอกจากขนาดหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นยังเพิ่มลูกเล่นใหม่ๆที่น่าสนใจซึ่งจะมีอะไรบ้าง เราไปดูกันเลย

 

การออกแบบ

ด้านการออกแบบของ Pipo X12 เรียกว่าแทบไม่ต่างจากรุ่นก่อนๆ คือเป็นลักษณะของกล่องทีวีที่มีหน้าจอมาพร้อมในตัว เพียงแต่มีขนาดตัวเครื่องใหญ่ขึ้นตามขนาดหน้าจอที่ถูกปรับให้ใหญ่ขึ้นนั่นเอง

 

พอร์ตเชื่อมต่อ

 Pipo X12 มาพร้อมกับพอร์ตเชื่อมต่อที่ครบครัน แน่นอนเมื่อเป็น TV Box การใส่พอร์ตเชื่อมต่อต่างๆจึงไม่เป็นข้อจำกัดเหมือนแท็บเล็ต เพราะไม่ต้องคำนึงถึงการใช้งานแบบพกพาสักเท่าไร ทำให้พอร์ตเชื่อมต่อของ Pipo X12 มีมาให้อย่างครบครัน

 1x USB 2.0 , 1x USB 3.0

 1x Micro SD Card Slot , 2x USB 2.0 , 1x HDMI , 1x RJ45 , RS232

 

สเปคของตัวเครื่อง

ระบบปฏิบัติการณ์ : Windows 10

CPU : Intel Cherry Trail Atom X5 Z8350 ความเร็วสูงสุด 1.92 GHz

Ram : 4GB

Rom  : 64GB

GPU : Intel HD Graphics Gen 8

Display : 10.8” Full HD 1920 x 1200

Battery : 10,000 mAh

นับว่าเป็นสเปคที่ค่อนค่างสูงสำหรับ TV Box แต่ถ้ามองในมุมการใช้งานแบบ PC แล้วล่ะก็ นับว่าคุ้มค่าและเพียงพอต่อการใช้งานขั้นพื้นฐานตั้งแต่งานเอกสารรวมถึงการเล่นเกมเลยทีเดียว

 

การใช้งาน

ตัวเครื่องทำงานด้วยระบบปฏิบัติการณ์ Windows 10 ฉะนั้นการใช้งานต่างๆก็จะเหมือนกับการใช้งาน PC หรือ Laptop ทั่วๆไป แต่เมื่อมาอยู่ในรูปแบบของ TV Box แล้ว จึงเป็นอะไรที่เหมาะมากๆสำหรับการนำเสนองานผ่านพอร์ต HDMI ขึ้นจอทีวีหรือโปรเจคเตอร์ หรือจะใช้งานด้านความบันเทิงอย่างการ รับชมภาพยนต์ผ่านตัว Pipo X12 ก็ทำได้ดีทีเดียว เพราะสามารถเล่นไฟล์ 4K ได้อีกด้วย

 

คุณสมบัติอื่นๆ

สิ่งที่เพิ่มขึ้นมาในรุ่น Pipo X12 ที่แตกต่างจากรุ่นก่อนๆคือเรื่องของการรองรับการใช้งานปากกา Stylus นั่นช่วยเพิ่มความหลากหลายในการใช้งานมากยิ่งขึ้น และยังช่วยเพิ่มความสะดวกในการนำเสนองานมากกว่าเดิม ที่สำคัญปากกา Stylus ตัวนี้แถมมาให้ในกล่องพร้อมกับตัวเครื่องเลย จึงไม่ต้องซื้อแยก

 

อีกคุณสมบัติที่น่าสนใจเลยคือนี่คือ TV Box ที่มาพร้อมกับ Battery ในตัว สำหรับการใช้งาน PC แน่นอนว่าการป้องกันอุปกรณ์เสียหายในกรณีไฟดับเราจะใช้ UPS เพื่อป้องกันปัญหานี้ แต่สำหรับ TV Box จะให้ต่อ UPS ก็คงไมได้ เพราะฉะนั้นใครที่ต้องการใช้ Pipo X12 ทำงานแบบจริงจังไม่ต้องกังวลไป เพราะตัวเครื่องมีแบตเตอรี่มีให้ในตัวถึง 10,000 mAh นอกจากจะช่วยป้องกันเหตุที่ไม่คาดฝันแล้ว มันยังมากพอที่จะช่วยให้ทำงานต่อเนื่องได้มากถึง 4-6 ชั่วโมงอีกด้วย

 

สรุปข้อดี-ข้อเสีย

ข้อดี

1.ติดตั้งโปรแกรมได้เหมือน PC ใช้ทำงานแทน PC ได้เลย

2.รองรับปากกาและยังแถมปากกามาให้ในกล่อง

3.มีแบตเตอรี่ในตัว

4.พอร์ตเชื่อมต่อครบครัน

5.มีหน้าจอในตัวไม่มีจอก็ใช้งานได้

ข้อเสีย

1.พกพาไม่สะดวก

2.การระบายความร้อนที่อาจจะไม่ดีพอด้วยข้อจำกัดของ TV Box