พรีวิว GPD Micro จับตัวจริง ถึกจริง ครบจริง น่าใช้จริง !!!

 

จากบทความที่แล้วที่ได้มีการสัมผัสกับ GPD P2 Max ตัวจริงถึงที่จากการเยี่ยมชมโรงงาน GPD ในประเทศจีนไปแล้ว นี่ก็เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่น่าสนใจไม่แพ้กันนั่นก็คือ GPD Micro ซึ่งจะเป็นเครื่องที่ออกมาแก้ปัญหา ข้อจำกัดเรื่องขอพอร์ตเชื่อมต่อสำหรับ Ultra MINI Laptop รุ่นอื่นๆ ซึ่งมีให้อย่างจำกัดไม่ครบครันนั่นเอง

 

GPD Micro ถูกออกแบบมาสำหรับคนที่ต้องการใช้งาน PC แบบพกพาอย่างจริงจรัง ซึ่งการที่มีพอร์ตเชื่อมต่อที่ครบครันนั้น จะช่วยให้สามารถรองรับการทำงานได้หลากหลายมากยิ่งขึ้น

 

การออกแบบ

GPD Micro ไม่ได้มาพร้อมกับดีไซน์สุดล้ำ หรือตัวเครื่องสุดหรู เนื่องจากการที่เน้นใช้เป็นเครื่องทำงานเป็นหลัก การออกแบบจึงดูไม่ทันสมัยสักเท่าไร ดูมีความหนาและความเทอะทะอยู่บ้าง แต่ว่าแลกกับการที่มีพอร์ตเชื่อมต่อที่ครบครันและรองรับงานที่หลากหลายกว่านั้น ถือว่ายอมแลกได้

 

พอร์ตเชื่อมต่อ

อย่างที่ได้เกริ่นไว้แล้วว่า GPD Micro นั้นมีพอร์ตเชื่อมต่อที่รองรับการทำงานได้มากกว่า Mini Laptop รุ่นอื่นๆ ซึ่งมันก็มากจริงๆ เริ่มตั้งแต่ USB 3.0 x 3 , USB Type-C x 1 , HDMI Full Size x 1 , Lan (RJ45) x 1 ไปจนถึง Serial Port ก็มีให้ใช้งานกัน

 

สเปคของ GPD Micro

OS:WIndows10 Pro / Ubuntu MATE 18.10

CPU:Intel Celeron N4100

Ram:8GB

Rom:128GB SSD

Display:6” 1280 x 720

Battery:6200mAh

 

การใช้งาน

GPD Micro สามารถใช้งานทั่วไปได้อย่างลื่นไหลแน่นอน และสำหรับใครที่ต้องการนำไปใช้งานเฉพาะทางด้านต่างๆนั้น GPD Micro ก็สามารถรองรับได้อย่างครบครันเช่นเดียวกัน ด้านการใช้ทั่วไป คีย์บอร์ดและ TouchPad ของ GPD Micro นั้นถูกออกแบบมาให้ใช้แบบถือสองมือเป็นหลัก โดย TouchPad จะอนู่ที่มุมของตัวเครื่องด้านขวาและปุ่ม Click ก็จะอยู่ที่มุมเครื่องด้านซ้าย รวมถึงปุ่มคีย์บอร์ดที่มีขนาดเล็กกว่า Laptop ทั่วไปแต่ก็มีขนาดใหญ่กว่า GPD WIN ซึ่งจะทำให้การพิมพ์คล่องตัวมากขึ้น

 

สำหรับใครที่ดูมาถึงตรงนี้แล้วสนใจหรือมีคำถามข้อสงสัยสามารถติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Facebook : GadgetdoorFanpage เลยนะครับผม แล้วเจอกันกับ GPD Micro เร็วๆนี้