เลิกปลอม!!! Facebook ออก feature แจ้งเตือน account ปลอมละนะ

 

 

 

 

แม้ว่าสังคมออนไลน์อย่าง Facebook  จะช่วยให้โลกกว้างๆของเราดูแคบลง การติดต่อสื่อสารง่ายขึ้น ไม่ต้องทนคิดถึงกันกัดฟันรอจดหมายจากบุรุษไปรณีย์อีกต่อไปแล้ว แต่เพราะมันเป็นสังคมที่ไม่ได้เห็นหน้าเห็นตา ฟังเสียงกันจริงๆ(นอกจากว่าจะ VDO call กันน่ะนะ) เราจึงมักจะได้ยินข่าวเกี่ยวกับการโจรกรรมโดยการสร้าง Account ปลอมมาหลอกลวงกันบ่อยๆ ยังไม่รวมการหลอกลวงอื่นๆนอกจากหลอกเอาเงินอีกนับไม่ถ้วน ล่าสุด Facebook ก็ดูจะไม่ได้นิ่งนอนใจกับปัญหาเหล่านี้ เตรียมคลอด Feature แจ้งเตือนแชทจาก Account ปลอมแล้วจ้า

 

 

 

 

Machine Learning เป็นกระบบที่ Facebook กำลังทำการพัฒนาอยู่ในตอนนี้ ซึ่ง Facebook จะนำระบบนี้มาใช้กับแอพพลิเคชั่น Messenger ซึ่งมันจะช่วยคัดกรอง Account ปลอมที่มีชื่อคล้ายกัน, ชื่อเดียวกัน หรือแม้แต่ใช้รูป Profile เดียวกันกับคนรู้จักที่อยู่ในรายชื่อเพื่อนของเรา แล้งส่งข้อความแจ้งเตือนเราว่า “Is this the right person?” (แน่ใจว่าคุยถูกคนรึเปล่า?) นั่นเอง

 

 

 

 

 

ซึ่งหากเราสงสัยว่าใช่มั้ย คนที่เราคุยอยู่ด้วยเนี่ยเพื่อนเราจริงมั้ย ก็แค่กดที่ข้อความแจ้งเตือนนั้น จะมีข้อความเพิ่มเติมขึ้นมาว่า “This chat is with someone whose name looks like another friend’s” (คุณกำลังแชทอยู่กับคนที่ใช้ชื่อเหมือนกับเพื่อนของคุณ) พร้อมกับข้อมูลของโปรไฟล์คนที่เข้ามาคุยด้วย ว่าสมัครใช้งานเมื่อไหร่ และมีจำนวนเพื่อนกี่คน ทำให้เราสามารถตรวจสอบ Account นั้นๆได้แล้ว นอกจากนั้นก็ยังมีการแจ้งเตือนสำหรับผู้ใช้งานที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี ซึ่งมีแชทแปลกๆ Account ที่ไม่ได้อยู่ในรายชื่อเพื่อนเพื่อป้องกันและคัดกรองผู้ใช้งานที่อาจจะไม่หวังดี สุดท้ายนี้คาดว่าเร็วนี้ Facebook น่าจะปล่อย Feature นี้ออกมาให้ได้ใช้งานกันนนนนน 

 

 

 

ที่มา : Messengernews